Các bạn còn đang băn khoăn rất nhiều về Virtual Private Server là gì và những thông số cần lưu ý khi mua VPS đúng không? vậy các bạn hãy đọc thật kỹ bài viết này nhé. Nó sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều đó.

Virtual Private Server là gì? Những thông số cần lưu ý khi mua VPS

Virtual Private Server là gì? Những thông số cần lưu ý khi mua VPS

Virtual private server là gì?

Virtual private server hay còn được gọi là máy chủ riêng ảo được viết tắt là VPS. Là dạng máy chủ được tạo ra bằng phương pháp phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau có tính năng tương tự như máy chủ riêng(delicated server), chạy dưới dạng chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý ban đầu.

VPS được sử dụng để lưu trữ các dịch vụ của website, tạo ra môi trường ảo để lập trình nghiên cứu, xây dựng các hệ thống mail server hay web server…..

Mỗi máy chủ ảo đều sở hữu các thông số Ram tách biệt vì vậy bạn có thể sử dụng toàn bộ tài nguyên được cấp mà không phải chia sẻ với bất kỳ website nào khác.VPS

được xem như là một giải pháp dung hòa giữa hosting và máy chủ riêng cả về mặt chi phí và về cách thức vận hành. Vì vậy VPS là giải pháp phù hợp cho các cá nhân hoặc doanh nghiệp muốn có được một hệ thống máy chủ riêng với chi phí thấp.

Những thông số cần lưu ý khi mua VPS

Để có thể mua được dịch vụ tốt và giá cả hợp lý từ  các nhà cung cấp dịch vụ máy chủ ảo bạn cần lưu ý một số thông số sau:

+ Ram là bộ nhớ chính, nếu  máy chủ VPS của bạn có càng nhiều Ram thì khả năng truy xuất dữ liệu của bạn càng tốt. Vì Ram sẽ hỗ trợ việc đọc ghi dữ liệu, xử lý truy vấn nhập xuất của database với hệ quản trị  cơ sở dữ liệu tự do nguồn mở, xử lý các đoạn mã PHP…..vì vậy Ram rất quan trọng khi mua VPS.

+Disk (ổ đĩa cứng/ổ cứng) là không gian để lưu trữ các file cài đặt của hệ điều hành và các file của mã nguồn website lưu trên đó.

Có 2 loại ổ đĩa đó là HDD (hard disk drive) loại ổ đĩa thông dụng được sử dụng trên máy tính. Và SSD (solid state drive) loại ổ cứng này  dùng để lưu trữ dữ liệu nhưng tốc đọ truy xuất dữ liệu thì nhanh hơn rất nhiều so với HDD có thể nhanh hơn đến vài trăm lần.

+Bandwidth( băng thông) là lưu lượng được phép truyền tải dữ liệu đi.

+CPU core là lõi xử lý của CPU. Một delicated server sẽ có  lượng core nhất định và nó được chia cho các VPS. Core càng cao thì khả năng xử lý dữ liệu càng tốt.

+IP (internet protocol) là số lượng địa chỉ IP mà nhà cung cấp dịch vụ VPS sẽ cấp cho bạn và các dãy IP sẽ được nhà cung cấp chọn ngẫu nhiên.

+Swap là bộ nhớ ảo để lưu trữ trong trường hợp bộ nhớ Ram của bạn bị đầy.