Tìm hiểu hệ điều hành Linux và Windows có cần thiết hay không với việc làm website, mình khẳng định là cần thiết nhé các bạn, các bạn sẽ phải hiểu nó như thế nào vì mỗi hosting, vps sẽ được cài một hệ điều hành để sử dụng website và blog của các bạn.

Tìm hiểu hệ điều hành Linux và Windows

Tìm hiểu hệ điều hành Linux và Windows

Hệ điều hành Windows?

Là tên của một họ hệ điều hành dựa trên giao diện người dùng đồ họa được phát triển và phân phối bởi Microsoft. Hệ điều hành này bao gồm một vài các dòng hệ điều hành, mỗi trong số đó phục vụ một phần nhất định của ngành công nghiệp máy tính.

Windows được phát hành vào năm 1981. Hệ điều hành này đã được Bill Gates và Paul Allen phát triển để chạy trên máy tính cá nhân IBM, với giao diện hoàn toàn bằng văn bản và các lệnh người dùng giản đơn. Sau đó được nâng cấp qua các phiên bản khác nhau, Micosoft Windows dần chiếm ưu thế trong thị trường máy tính cá nhân thế giới với hơn 90% thị phần vượt qua cả Mac OS. Tuy nhiên từ năm 2012 thị phần của hệ điều hành này đã bị giảm so với Android.

Hệ điều hành Linux là gì?

Là tên gọi của một hệ điều hành máy tính và  cũng là một hạt nhân của hệ điều hành.Đây có lẽ là một ví dụ nổi tiếng nhất của phần mềm tự do và cho việc phát triển mã nguồn mở.

Hệ điều hành này được Linus Torvalds viết vào năm 1991 được phát triển cho dòng vi xử lý 386 và hiện nay hệ điều hành này hỗ trợ một lượng lớn cáckiến trúc vi xử lý, và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau từ máy tính cá nhân, siêu máy tính và cả các thiết bị nhúng ví dụ như các máy điện thoại di động.

Hệ điều hành cho thấy sự tiến bộ vượt bậc so với một thập kỷ trước, nâng bản thân nó từ một hệ điều hành mã nguồn mở trở nên thực sự hữu dụng với mọi người. Do đó, nhiều người dùng đã quay lưng lại với Windows để đến với các bản phân phối miễn phí của Linux.

Điểm khác biệt của hai hệ điều hành Windows và Linux

+Cấu trúc file của Linux được phát triển trên một mã gốc riêng với các nhà phát triển riêng rẽ bạn sẽ không tìm thấy thứ mục My Documents, Program files cũng không thấy ổ đĩa C hay D xuất hiện như ở hệ điều hành Windows.

+Giao diện của Windows không có quá nhiều thay đổi trong thời gian dài . Còn với Linux giao diện hoàn toàn tách rời với lõi hệ thống , có thể đổi môi trường giao diện mà không cần quá lo lắng đến việc có phải cái lại chuương trình không

+Trình quản lý gói. Việc sử dụng Windows người dùng sẽ phải sử dụng các gói cài đặt còn đối với hệ điều hành Linux thì không. Thay vào đó hệ thống sẽ có một chương trình quản lý gói giống như một trung tâm duyệt web, chỉ cần cài đặt hay gỡ bỏ chương trình đó.

+Registry trong Windows là một cơ sở dữ liệu chủ cho toàn bộ các thiết lập nằm trên máy tính, nó chứa thông tin ứng dụng, mật khẩu người dùng… còn Linux thì không có registry vì các ứng dụng trên hệ điều hành này được lưu thiết lập trên cơ sở chương trình dưới sự phân cấp người dùng.

Ngoài ra còn có sự khác nhau về tài khoản và quyền user, các thiết lập điều khiển, lệnh đầu cuối……