Shared hosting và VPS và đối tượng sử dụng của hai Hosting này như thế nào gồm những ai, các bạn cùng đọc bài review đánh giá của mình về 2 loại này nhé.

Share hosting và VPS và đối tượng sử dụng của hai Hosting này

Share hosting và VPS và đối tượng sử dụng của hai Hosting này

Shared hosting và VPS, đối tượng sử dụng của hai Hosting này

Hosting là dịch vụ ngày càng được nhiều người lựa chọn. Có rất nhiều loại hosting phổ biến trên thị trường hiện nay như: free hosting, shared hosting, VPS( virtual private server), dedicated server (máy chủ riêng), cloud hosting…. Tuy nhiên để tối ưu hóa  về chi phí và hiệu năng thì bạn nên biết về share hosting và VPS, cũng như đối tượng sử dụng của hai loại hosting phổ biến này.

Shared hosting là gì? VPS là gì?

Shared hosting hay còn gọi là hosting sử dụng chung tài nguyên. Đây là dịch vụ lưu trữ web, là nơi chứa nhiều trang web trên một máy chủ web được kết nối Internet. Shared hosting chia sẻ tài nguyên trên một máy chủ vật lý cho nhiều tài khoản shared hosting với đường truyền tốc độ nhanh.

VPS viết tắt của cụm từ virtual private server – máy chủ ảo riêng. VPS là một dạng máy chủ ảo được tạo ra bằng việc phân chia một máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ khác nhau.

Cả hai loại hosting trên dù cùng chia sẻ một tài nguyên máy chủ nhưng với shared hosting thì tài nguyên này là hạn chế. Còn VPS sở hữu các thông số Ram hoàn toàn tách biệt và bạn có thể sử dụng toàn bộ nguồn tài nguyên này. Như vậy với việc sử dụng shared hosting thì bạn sẽ phải chia sẻ tài nguyên máy chủ với các website khác, trong khi nếu sử dụng VPS bạn hoàn toàn được sử dụng hết nguồn tài nguyên mình có vì mỗi VPS là một hệ thống máy chủ ảo độc lập dựa trên một máy chủ vật lý.

Đối tượng sử dụng của Shared Hosting và VPS

Shared hosting là hosting sử dụng chung nguồn tài nguyên nên có thể xảy ra tình trạng nghẽn mạng do có nhiều website cùng truy cập và chiếm nhiều xử lý. Để giải quyết tình trạng này, thì các nhà cung cấp cần phải tắt website đó để đảm bảo các website có thể hoạt động. Nếu quy mô website của bạn nhỏ và không có nhiều tính năng đòi hỏi sự phức tạp thì đây là một lựa chọn hoàn toàn phù hợp. Và đây là một giải pháp về chi phí và tối ưu về hiệu năng.

Đối với các công ty phát triển web, các website của các doanh nghiệp lớn,  các trang web của blogger với lượng truy cập lớn…thì VPS phù hợp hơn cả vì tránh được tình trạng tắc nghẽn,  việc bị out ra và chế độ bảo mật tốt hơn. VPS còn cho phép người dùng truy cập và điều khiển các chức năng bên trong của hệ thống, bật tắt VPS và thay đổi một cách nhanh chóng các thông số kỹ thuật VPS để phù hợp với nhu cầu.