Dedicated Server là gì? Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server các bạn đưa ra những kinh nghiệm tốt nhất để chọn cho mình lựa chọn tốt nhất về Máy chủ riêng và máy chủ ảo phù hợp với nhu cầu công việc của bạn nhé.

Dedicated Server là gì? Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Dedicated Server là gì? Sự khác nhau giữa Dedicated Server và Virtual Private Server

Dedicated server là gì?

Dedicated server hay còn được gọi là máy chủ riêng là một loại lưu trữ mà người dùng có thể thuê toàn bộ một máy chủ trên Internet mà không chia sẻ với bất kỳ ai. Máy chủ riêng chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt.

Máy chủ riêng thường được đặt tại trung tâm dữ liệu (data center) với đầy đủ các điều kiện để đảm bảo về hiệu năng cũng như sự an toàn của máy chủ.

Dựa vào phương pháp tạo ra máy chủ có thể phân loại máy chủ thành  máy chủ riêng(dedicated server),máy chủ ảo (virtual private serve) và máy chủ đám mây(cloud server).

Việc sử dụng máy chủ riêng đem lại rất nhiều lợi ích cho người dùng như việc tiết kiệm chi phí vì không phát sinh thêm chi phí nếu như bạn cần tạo thêm nhiều site, tăng không gian lưu trữ giải phóng băng thông đảm bảo cho một lượng lớn truy cập đồng thời. Bạn có thể đặt các quảng cáo hay chương trình liên kết bạn muốn trên website của mình và điều khiển toàn bộ hệ thống qua trình duyệt web tiện lợi…..

Sự khác nhau giữa dedicated server( máy chủ riêng) và virtual private serve(máy chủ ảo):

Máy chủ ảo:

+Được tạo thành bằng phương pháp sử dụng công nghệ ảo hóa để chia tách từ một máy chủ riêng vật lý thành nhiều máy chủ ảo khác nhau

+Tính năng của máy chủ ảo hoạt động như một server riêng nhưng thực tế nó vẫn chia sẻ tài nguyên từ máy chủ vật lý gốc.

+VPS có thể bị tạm ngưng hoạt động vào những lúc cao điểm máy chủ ảo  bị treo.

+Máy chủ ảo có chi phí vừa phải, phù hợp với phù hợp với các doanh nghiệp vừa và nhỏ và đòi hỏi tính an toàn cao và sử dụng độc lập.

+Có thể nâng cấp tài nguyên phụ thuộc vào lượng tài nguyên còn lại của server vật lý

Máy chủ riêng:
+Được chạy trên phần cứng và các thiết bị hỗ trợ riêng biệt 

+Tài nguyên của máy chủ riêng riêng biệt, độc lập, không chia sẻ với bất kỳ ai.

+Có hiệu suất cao, an toàn, email ổn định, toàn quyền quản trị

+Phù hợp với các doanh nghiệp lớn có tài chính, giải quyết nhu cầu phần cứng để chạy website nặng và lưu trữ nguồn dữ liệu lớn.

+Việc nâng cấp phức tạp vì phải mua thiết bị phần cứng chuyên dụng và server có thể không khả dụng khi nâng cấp.